BÀI VIẾT GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS BÌNH THUẬN

Trường THCS Bình Thuận được xây dựng trên khu vực trung tâm xã Bình Thuân, thuộc thôn Thuận Nhứt, xã Bình Thuận ,huyện Tây Sơn , Tỉnh Bình Định. Trường THCS Bình Thuận nguyên là trường PTCS số 3 Bình Hiệp được thành lập tháng 6 năm 1982. Đến năm học 1991-1992 nhập với cấp 2 Bình Tân thành trường THCS Bình Hiệp. Đến tháng 9 năm 1999 trường THCS Bình Thuận tách ra từ trường THCS Bình Hiệp. Hơn 20 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương xã Bình Thuận. Trường THCS Bình Thuận đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển giáo dục của xã nhà. Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Bình Định công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia vào ngày 29/12/2017.

Những năm đầu tái lập, trường có 11 lớp với 449học sinh, trường chưa có cơ sở vật chất gì phải mượn 7 phòng học cũ của trường TH Bình Thuận để giảng dạy và làm việc. Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của phòng GD&ĐT Tây Sơn và nhân dân địa phương nên trải qua hơn 20 năm sau ngày tái lập, Thầy và trò nhà trường phấn đấu và trưởng thành, đến nay trường THCS Bình Thuận đã cơ bản đầy đủ cơ sở vật chất để giảng dạy. Về cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân xã Bình Thuận và các cấp lãnh đạo, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nhà trường có đủ phòng học, phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đến nay, nhà trường có 30 CB_GV_NV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa, điển hình như: Cô Nguyễn Thị Kim Huệ, Cô Huỳnh Thị Mỹ Hiệp, Thầy Dương Thành Danh, Thầy Hồ Quốc Huy ….

Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác điển hình như: Cô Lê Thị Hồ, Cô Nguyễn Thị Kim Huệ , Thầy Hồ Quốc Huy, … Nhiều Thầy cô giáo vinh dự được UBND huyện tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở: Cô Lê Thị Hồ, Cô Huỳnh Thị Mỹ Hiệp, Cô Nguyễn Thị Kim Huệ , Thầy Hồ Quốc Huy ….

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm. Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học. Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh 100% , tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt từ 40 đến 45%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm dưới 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt trên 90 %, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100% . Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục bậc THCS. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng.

Ngoài các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường chú trọng.. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển chọn những nhân tố học sinh giỏi nhưng hàng năm, nhà trường luôn có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện, nhất là trong những năm học gần đây

- Năm học 2016-2017, nhà trường có 02 học sinh dự thi HSG các môn văn hóa Cấp tỉnh đạt giải , trong đó 01 giải ba ,01 giải khuyến khích . Học sinh giỏi Cấp huyện có 09 HS đạt giải trong đó có 03 giải nhất -02 giải Nhì , 04 giải khuyến khích.

- Năm học 2017-2018, nhà trường có tổng số 10 HS đạt giải học sinh giỏi các kì thi văn hóa cấp huyện, 01cấp tỉnh. Trong đó có học sinh dự thi HSG các môn văn hóa Cấp tỉnh đạt giải , gồm : 01 KK môn tin học. Học sinh giỏi Cấp huyện có 10 HS đạt giải trong đó có 02 giải nhất -02 giải Nhì ,02 giải Ba và 04 giải khuyến khích. Đây là thành tích rất đáng trân trọng và khích lệ.

Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh,nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv...Được sự ủng hộ của UBND xã, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh làm vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ xã nhà. Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương,với nhân dân, và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường.

Công tác Đội và phong trào thiếu niên là mặt mạnh của trường THCS Bình Thuận. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của huyện , nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội tiên tiến xuất sắc, được nhận giấy khen của UBND huyện về Hoàn thành xuất sắc công tác Đội Có được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ có sự quan tâm sâu sát của Chi bộ Đảng nhà trường, của Ban Giám hiệu, sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của cô Lê Thị Hồ Tổng phụ trách, Thầy Huỳnh Tấn Lợi Bí thư chi đoàn và sự hết lòng vì học sinh của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện, và với thành tích nhiều năm liền xuất sắc, công đoàn cơ sở trường THCS Bình Thuận đã được Liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen. Tiếp tục truyền thống của tuổi trẻ Bình Thuận, Chi đoàn trường THCS Bình Thuận luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp , sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và hội cha mẹ học sinh nhà trường.

Liên tục trong những năm vừa qua trường THCS Bình Thuận liên tục được nhận danh hiệu trường Tiên tiến cấp huyện. Đặc biệt, năm học 2017-2018 trường THCS Bình Thuận vinh dự là 1 trong các trường THCS trong toàn huyện được UBND Tỉnh tặng danh hiệu “ Trường Tiên Tiến Xuất sắc Cấp Tỉnh”; Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Bình Thuận trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em hoc sinh, Sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GD&ĐT Tây Sơn, năm học 2018-2019 trường THCS Bình Thuận tin tưởng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Đáp ứng nguyện vọng của Đảng Ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương. Trở thành địa chỉ giáo dục học sinh THCS tin cậy để thế hệ trẻ xã nhà học tập và rèn luyện.