Friday, 27/05/2022 - 13:48|

KẾ HOẠCH  TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

PHÒNG GD & ĐT TÂY SƠN          CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS BÌNH THUẬN             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 03 / KH- TV                                      Bình Thuận, ngày  4  tháng 4  năm 2022

TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

Căn cứ Quyết định số 248/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 21/4 hằng năm làm ngày sách Việt Nam.

Thực hiện Công văn số 159/ PGDĐT ngày 30/ 3/ 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tây Sơn về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 của Trường THCS Bình Thuận. Thư viện trường triển khai kế hoạch tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022” với các nội dung cụ thể:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

- Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng đam mê đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân góp phần xây dựng xã hội học tập.

- Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả và phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

II. NỘI DUNG

1. Phát động phong trào đọc sách, duy trì phong trào đọc sách trong nhà trường từ ngày 10 đến 21/4/2022

2. Triển lãm, giới thiệu mô hình xếp sách nghệ thuật

3. Thi Thiết kế bìa sách và trình bày nội dung câu chuyện bằng hình ảnh

4. Thi Vẽ, trang trí pano tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

5. Thi Viết bài Cảm nghĩ về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách

6. Phát động phong trào quyên góp sách trong giáo viên, phụ huynh & học sinh

III. ĐỐI TƯỢNG: Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ VÀ THỜI GIAN:

1. Phát động phong trào đọc sách từ ngày 10 - 21/4/2022

- Vận động giáo viên và học sinh toàn trường tham gia đọc sách tại thư viện, khuyến khích học sinh tự đọc sách tại thư viện dưới sự hướng dẫn của nhân viên thư viện.

- Hướng dẫn cho học sinh kĩ năng khai thác tài liệu, sử dụng thông tin trên mạng internet nhằm phát huy hiệu quả “Góc tin học” của thư viện.

2. Triển lãm mô hình xếp sách nghệ thuật từ ngày 15 - 21/4/2022

- Thư viện trường chuẩn bị gian trưng bày một mô hình xếp sách nghệ thuật & triển lãm một số loại sách phù hợp dành cho giáo viên và học sinh toàn trường.

- Sắp xếp, trưng bày sinh động, bắt mắt & hấp dẫn để thu hút sự quan tâm, chú ý của độc giả.

3. Thiết kế bìa sách và nội dung câu chuyện

- Hình thức: Tổ chức cho HS Khối 8, 9

- Thể lệ: Mỗi lớp tự chuẩn bị 1 tác phẩm dự thi. Nội dung: Tự sáng tạo, thiết kế bìa của 1 cuốn sách và trình bày nội dung cốt truyện bằng hình ảnh ( 4 ảnh nhỏ)

- Yêu cầu của tác phẩm:

+ Bài dự thi được trình bày trên giấy Roki khổ 30 X 40cm

+ Mỗi bài dự thi gồm 2 phần (2 tờ roki): 1 tờ thể hiện bìa cuốn sách & 1 tờ (chia thành 4 phần tương đương với 4 ảnh ) thể hiện nội dung cốt truyện

+ Đảm bảo đầy đủ thông tin trên trang bìa: Tên sách, tác giả, tên NXB (logo NXB nếu có) và các thông tin khác

+ Ý tưởng và mẫu thiết kế bìa sách mới lạ, thể hiện rõ ràng, nổi bật tên tác giả, tác phẩm

4. Trang trí pano tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

- Hình thức: Tổ chức cho HS Khối 6

- Thể lệ: Mỗi lớp tự chuẩn bị 1 tác phẩm dự thi. Nội dung: Thiết kế, trang trí pano cổ động phong trào đọc sách, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

- Yêu cầu của tác phẩm:

+ Bài dự thi được trình bày trên giấy Roki khổ 30 X 40cm

+ Bài thi đảm bảo nội dung phù hợp với chủ đề

+ Trình bày rõ ràng, trang trí sinh động, màu sắc tươi sáng.

5. Viết bài Cảm nghĩ về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách

- Hình thức: Tổ chức cho HS Khối 7

- Thể lệ: Mỗi lớp chuẩn bị 1 bài dự thi viết về Cảm nghĩ của mình về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách.

- Yêu cầu:

+ Trình bày bài viết trên giấy A4

+ Ghi đầy đủ thông tin: Tên cá nhân/ lớp

+ Chữ viết rõ ràng, trang trí và trình bày sạch, đẹp.

* Lưu ý:

- Thời gian hoàn thành bài thi: Nộp tác phẩm dự thi về thư viện vào ngày 18/4/2022

- Tất cả các bài dự thi sẽ được đăng trên website và facebook của trường

- Kết quả bài dự thi sẽ được công bố vào 21/4/2022 tại Bảng tin Thư viện và trên Facebook của trường.

6. Phát động phong trào quyên góp sách trong giáo viên & học sinh

- Quyên góp sách theo lớp, lớp tự phân loại và ghi số lượng cụ thể để tiến hành ủng hộ tại thư viện đến hết 30/4/2022.

7. Thành phần Ban tổ chức, ban giám khảo:

-  Ban tổ chức: Dương Công Sanh (TB), Lê Thị Hồ (PB), Võ Nguyễn Hoài Thư, GVCN.

-  BGK “Thiết kế bìa sách” “Trang trí pano”: Trần Thị Ninh, Lê Thị Hồ, Hồ Kim Ngân.

-  BGK “Viết Cảm nghĩ về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách”: Võ Thị Hồng Ánh, Dương Thành Danh, Ngô Thị Thúy Kiều

V. KINH PHÍ:

1. Trang trí: 200.000đ

2. Giải thưởng: 540.000đ

- Thiết kế bìa sách:

+ 1 giải nhất: 100.000đ

+ 1 giải nhì: 80.000đ

+ 1 giải ba: 50.000đ

+ 1 giải Bài dự thi có lượt bình chọn nhiều nhất ( tính trên trang facebook của Đoàn trường): 50.000đ

- Trang trí pano:

+ 1 giải nhất: 80.000đ

+ 1 giải nhì: 50.000đ

- Viết Cảm nghĩ về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách

+ 1 giải nhất: 80.000đ

+ 1 giải nhì: 50.000đ

3. Bồi dưỡng BTC và Giám khảo: 400.000đ

TỔNG CỘNG: 1.140.000đ (Một triệu một trăm bốn mươi nghìn đồng).

VI. TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN:

1. TPT và GVCN thông báo kế hoạch đến toàn bộ học sinh của lớp và chuẩn bị theo yêu cầu.
  2. GV mĩ thuật Hướng dẫn học sinh thực hiện và hoàn thành bài thi.
  3. Tất cả CB- GV- NV chuẩn bị tốt theo yêu cầu của kế hoạch.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 của trường THCS Bình Thuận.

Ý kiến BGH                                                          Người lên kế hoạch

Võ Nguyễn Hoài Thư

Năm 2022 : 1.778